02435668470

Thiết kế Sáng tạo

Thiết kế miễn phí

In ấn Giá rẻ

In nhanh lấy ngay

Giao hàng tận nơi

Ship cod toàn quốc

Khuyến mại hấp dẫn

Ưu tiên khách hàng cũ

In phong bì màu pha và in phong bì màu phối là gì

Tác giả: Đăng lúc 07:14 PM 07/04/2020

Khi liên hệ hỏi báo giá in phong bì chúng ta thường thấy nhà in hay đặt ra các câu hỏi trước khi cung cấp báo giá như: in phong bì mấy màu? có cần phải in theo mẫu không? có mẫu phong bì cũ để làm mẫu màu không?

Sở dĩ nhà in phải hỏi như vậy vì in phong bì bằng máy offset sẽ có 2 kiểu in đó là in phòng bì màu pha và in phong bì màu phối. Vậy khi nào thì nên in màu pha và khi nào phải in màu phối để tối ưu nhất về chất lượng cũng như giá thành. Hãy cùng In Đông Nam tìm hiểu về in màu pha và in màu phối nhé.


in phong bi mau pha hay mau phoi

In phong bì màu phối là gì, phong bì màu pha là gì

 

Thế nào là in phong bì màu pha, thế nào là in phong bì màu phối?

In màu pha là thợ in phải tự pha trộn 4 màu xanh, đỏ, vàng đen có sẵn (kí hiệu CMYK) để ra được màu sắc mới gần giống nhất với mẫu màu có sẵn trước khi in

In phong bì màu phối là máy in sẽ tự phối trộn 4 lớp màu CMYK từ 4 lô mực lên tờ giấy in theo các hạt T-ram phân bổ trên từng màu để ra mẫu in đủ màu sắc theo file thiết kế. Nếu cần bám theo mẫu mà trước đó dũng in bằng cách này thì thợ in có thể gia giảm áp lực các màu mực để được màu sắc gần giống với mũ hơn (chỉ áp dụng khi mẫu cũ vẫn in từ chính máy đó và lần in tiếp theo phải được in từ file thiết kế lần trước).

 

Lý do phải in phong bì bằng màu pha

Các trường hợp khách hàng gửi mẫu phong bì cũ mà họ đã in trước đó ở nơi khác hoặc chọn mẫu màu trên cùng loại giấy để yêu cầu bám màu theo thì buộc phải in màu pha, không in được màu phối.

Lý do phải in màu pha là vì khi chế bản lại mẫu, người thiết kế chỉ dựa vào mẫu màu để chọn màu gần giống nhất từ quyển pantone màu. Tuy nhiên nếu dựa trên mẫu màu đo được từ pantone để in bằng màu phối thì chưa chắc đã ra được màu giống với bản mẫu. Nguyên nhân là vì màu sắc hiển thị trên màn hình có độ chênh lệch về sắc độ và độ tươi so với màu in ra, màu sắc khi in trên loại giấy khác nhau thì độ thẩm thấu màu cũng khác nhau. Vậy nên cách để có được màu in giống mẫu là thợ in tự pha trộn màu sau đó test thử nhiều lần để ra được màu sắc gần giống nhất có thể rồi mới in.


in phong bi mau pha, in phong bi mau phoi

In phong bì màu pha và màu phối chủ yêu dựa theo kinh nghiệm của nhà in

 

Khi nào nên in màu pha và khi nào nên in màu phối

Như giải thích ở phần trên thì chỉ in màu pha khi buộc phải in giống mẫu màu có sẵn. Hoặc đối với các loại phong bì có thiết kế ít màu (1-2 màu) hoặc chỉ dùng màu theo các mã mực in có sẵn như: đỏ cờ, da cam, xanh dương, đen....

Nhiều mẫu phong bì khách hàng gửi cho nhà in có thiết kế ít màu nhưng nhiều hiệu ứng phức tạp thì cũng sẽ không in được màu pha vì màu pha chỉ áp dụng được cho các mảng màu dạng phẳng không có hiệu ứng trải màu và các cấp độ t-ram màu phức tạp. Lúc này sẽ buộc phải in màu phối. (Lưu ý: Nếu in phong bì lấy ngay bằng máy in laser kỹ thuật số thì không in được theo mẫu màu có sẵn. màu sắc do máy in tự động tạo ra)

Nên in màu phối đối với những mẫu thiết kế mới chưa in lần nào, không phải bám theo mẫu màu hoặc các mẫu thiết kế có phối trộn màu phức tạp không thể pha màu theo cách thủ công. Những mẫu phong bì in màu phối lần trước thì lần sau in lại vẫn phải in màu phối mới mới bám theo được màu sắc cũ.

 

In phong bì màu pha và in màu phối có ưu nhược điểm gì

  • In phong bì màu pha phụ thuộc rất nhiều vào kinh ngiệm và mức độ cảm nhận về màu sắc của người thợ. Dựa theo mẫu màu, người thợ in sẽ in sẽ tự pha trộn mực và thử nhiều lần để ra được màu gần giống nhất với màu sắc của mẫu nên nhược điểm lớn nhất là kén thợ in, tốn mực và mất nhiều thời gian hơn màu phối. Ưu điểm của in màu pha là có thể in được gần giống màu nhất với mẫu phong bì cũ mặc dù không có file thiết kế gốc
  • In phong bì màu phối cũng cần kinh nghiệm của người thợ nhưng không đòi hỏi mức độ cảm nhận màu cao như in màu pha bởi thường dùng cho in lần đầu. Máy in sẽ tự phối trộn 4 màu cơ bản CMYK với nhau để tạo ra màu sắc theo file thiết kế nên nhược điểm là không in được giống mẫu nếu không có file thiết kế gốc. Ưu điểm lớn nhất của in màu phối là tiết kiệm mực in và thời gian, in được đa màu sắc theo file thiết kế gốc.


in phong bi mau phoi

Thiết kế phong bì có nhiều nền màu thì nên in màu phối để đạt được độ mịn
 

Trên đây chúng tôi đã giải đáp về in phong bì màu pha và in phong bì màu phối dựa trên kinh nghiệm cũng như  tham khảo ý kiến của các chuyên gia in ấn. Có thể chưa đầy đủ nhưng phần nào giúp bạn hiểu được tính chất cũng như ưu nhược điểm của từng kiểu in.
 

Hãy liên hệ với In Đông Nam bằng chác gọi điện thoại /  gửi email / chat zalo / Skype với chuyên viên tư vấn khi cần in phong bì. Trước tiên hãy tham khảo bảng báo giá in phong bì để lựa chọn kích thước, số lượng, số màu in nhé

Công ty in ấn - In Đông Nam

CÔNG TY THIẾT KẾ IN ĐÔNG NAM

Văn phòng: 76 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, HN
(Gần ngã tư Trường Chinh - Lê Trọng Tấn)
Điện thoại: 02435668470 - 02466835625
Zalo: 0379328799 (Ngọc Yến)
Zalo: 0337192898 (Lan Anh)
Zalo: 0346093193 (Huyền Trang)
Zalo: 0866631689 (Mr Bình)

Email: info@indongnam.com.vn
Skype: dongnamdesign 

Bài viết cùng danh mục
Xem thêm
HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG

0379328799

0379328799

0346093193

0346093193

0337192898

0337192898

0346093193

0346093193

Khách hàng số điện thoại:
tại vừa đặt hàng cách đây

Khách hàng số điện thoại:
tại vừa đặt hàng cách đây